TRUNG SƠN: BẢN CO ME RA MẮT MÔ HÌNH " DÂN CƯ TỰ QUẢN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG"

Ngày 15/08/2024 07:59:22

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-MTTQ-BTT ngày 15/03/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quan Hoá về kế hoạch thực hiện chương trình hành động bảo vệ môi trường năm 2024; Hướng dẫn số 05/HD-MTTQ-BTT ngày 03/5/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quan Hóa về xây dựng mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường năm 2024; Kế hoạch số 20/KH-MTTQ-BTT ngày 06/5/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trung Sơn về việc xây dựng mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường năm 2024.BẢN CO ME RA MẮT MÔ HÌNH " DÂN CƯ TỰ QUẢN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG"

Sáng ngày 08/08/2024 Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-MTTQ-BTT ngày 15/03/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quan Hoá về kế hoạch thực hiện chương trình hành động bảo vệ môi trường năm 2024; Hướng dẫn số 05/HD-MTTQ-BTT ngày          03/5/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quan Hóa về xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ” năm 2024; Kế hoạch số 20/KH-MTTQ-BTT ngày 06/5/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trung Sơn về việc xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” năm 2024.

Tham dự hội nghị có: Đồng chí Ngô Sĩ Tâm, HUV, Bí thư đảng ủy xã Trung Sơn; Đ/C Phạm Văn Diện, Phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã Trung Sơn; Đ/C Phạm Bá Sắc,Chủ tịch UB MTTQ xã Trung Sơn cùng các đồng chí cán bộ,công chức, bí thư, trưởng bản toàn thể bà con bản Co Me.

Mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tiến tới xây dựng bản đạt chuẩn nông thôn mới tại bản Co Me nói riêng mở rộng bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Trung Sơn nói chung. Sau khi ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, Ban điều hành đã ký cam kết thực hiện, gắn biển khu dân cư bảo vệ môi trường và thực hiện hoạt động theo quy chế của Ban điều hành. Đây là mô hình được UBMTTQ xã chọn làm điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra toàn xã trong những năm tiếp theo. Nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, tạo ra những bước chuyển biến tích cực trong việc thực hiện chương trình phối hợp bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Với mục đích, ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao phong trào tự chủ, tự giác thực hiện mô hình toàn diện trên địa bàn xã Trung Sơn trong thực hiện bảo vệ môi trường, tiến tới xây dựng Khu dân cư “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, làm nổi bật cảnh quan, môi trường khu dân cư; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã Trung Sơn trong giai đoạn 2020 – 2025.

Để mô hình phát huy hiệu quả, nhất là hoạt động của Ban điều hành cũng như tinh thần trách nhiệm, tham mưu nhiệm vụ của đội ngũ Ban công tác Mặt trận bản đã giao nhiệm vụ, trong thời gian tới chúng tôi xác định thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

- Một là, Tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Hai là, Cung cấp thông tin, phản ánh và kiến nghị kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức cá nhân về bảo vệ môi trường;

- Ba là, Giám sát việc thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, chất thải ở cộng đồng khu dân cư bản.

- Bốn là, Tự kiểm tra, giám sát lẫn nhau trong công tác bảo vệ môi trường của các thành viên trong khu dân cư bản. Nếu phát hiện các hiện tượng vi phạm về bảo vệ môi trường tại khu dân cư bản, báo ngay cho Ban điều hành để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Ông Phạm Bá Sắc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung Sơn cho biết: “Việc xây dựng các mô hình tự quản bảo vệ môi trường đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân theo hướng tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; nước thải, rác thải được xử lý đảm bảo đúng quy định; các khu dân cư đã thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường và chia thành nhiều nhóm nhỏ theo từng xóm. Các hoạt động tự quản dần đi vào nền nếp, hằng tuần, các tổ tự quản tổ chức vệ sinh chung vào ngày cuối tuần, riêng các gia đình hằng ngày thực hiện tốt việc quét dọn, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, bảo đảm sạch sẽ.

Ủy ban MTTQ xã Trung Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hộ gia đình tổ chức tự quản bảo vệ môi trường. MTTQ xã Trung Sơn thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; vận động các tầng lớp Nhân dân hướng tới cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường. Đồng thời, thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa bảo vệ môi trường, không đổ chất thải, rác thải ra sông, suối, ao hồ, đường làng.

Mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” sẽ được lồng ghép với các chương trình xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu để tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường./.

Nhiệm vụ Thành viên Ban điều hành.doc
QĐ BAN ĐIỀU HÀNH TỔ TỰ QUẢN BVMT BẢN.docx

Phạm Lộc - VH - XH - TT - TT

TRUNG SƠN: BẢN CO ME RA MẮT MÔ HÌNH " DÂN CƯ TỰ QUẢN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG"